Có gì trong bộ sách Giáo trình Hán ngữ 6 quyển?

Bộ sách Giáo trình Hán ngữ 6 quyển có lẽ không xa lạ gì với người học tiếng Trung. Nhưng bạn đã thực sự biết điểm độc đáo của bộ sách này chưa? Đâu là cách học giáo trình hiệu quả nhất? Hãy theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu chung về Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển là tài liệu được sử dụng rộng rãi tại nhiều trường Đại học, Cao đẳng và Trung tâm giảng dạy tiếng Trung. Đây được coi là bộ sách “vỡ lòng” cho hầu hết những người học tiếng Trung. Bộ sách do tác giả Dương Ký Châu chủ biên, NXB Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành. Bộ sách có cả phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt do những chuyên gia đầu ngành biên soạn.

2. Nội dung và cách học bộ sách Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Bộ sách Giáo trình Hán ngữ bao gồm 6 quyển chia làm 3 tập:

  • Tập 1 gồm 2 quyển thượng và quyển hạ, mỗi quyển 15 bài
  • Tập 2 gồm 2 quyển thượng và quyển hạ, mỗi quyển 10 bài
  • Tập 3 gồm 2 quyển thượng và quyển hạ, mỗi quyển 13 bài
Giáo trình hán ngữ 6 quyển
Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Mỗi bài học sẽ bao gồm bài khóa, từ mới, chú thích, ngữ pháp, ngữ âm và bài tập bổ trợ. Nội dung các bài từ dễ đến khó. Bắt đầu từ phát âm cơ bản đến giảng dạy từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc. Các chủ đề trong bộ giáo trình gồm nhiều lĩnh vực liên quan đến đời sống hàng ngày như gia đình, trường học, bạn bè…

Học xong bộ giáo trình, người học sẽ nắm vững 3300 từ mới cùng toàn bộ ngữ pháp cơ bản trong tiếng Trung. Người học cũng được rèn luyện các kỹ năng tổng hợp Nghe, Nói, Đọc, Viết.

2.1. Giáo trình Hán ngữ tập 1

Giáo trình Hán ngữ tập 1 chia làm 2 quyển Thượng và Hạ, mỗi quyển 15 bài. 5 bài đầu giảng dạy phát âm cơ bản. Nội dung xoay quanh các chủ đề quen thuộc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày như chào hỏi, giới thiệu, mua bán, gia đình,… Lượng từ mới khá ít, ngữ pháp cơ bản cùng những bài tập đơn giản để luyện tập.

Cách học: Khi học tập 1 người học nên chú trọng phần Phát âm. Cụ thể là phân rõ các thanh mẫu, vận mẫu đặc biệt là thanh điệu và các quy tắc biến điệu trong tiếng Trung. Ngoài ra cũng cần chú ý đến các nét cơ bản và quy tắc viết chữ Hán. Từ đó xây dựng nền tảng thật tốt cho việc học tiếng Trung sau này.

Tham khảo ngay “Bỏ túi” 7 cách nhớ chữ Hán siêu đơn giản!

2.2. Giáo trình Hán ngữ tập 2

Giáo trình Hán ngữ tập 2 gồm 2 quyển Thượng và Hạ, mỗi quyển 10 bài. Lượng từ vựng đã tăng lên đáng kể, khoảng 30-40 từ/ bài. Người học cũng dần dần được tiếp cận với những nội dung ngữ pháp chính trong tiếng Trung. Bài khóa cũng gồm những đoạn hội thoại dài hơn, chủ đề khó hơn. Học xong quyển Hạ người học gần như đã nắm được toàn bộ mục ngữ pháp quan trọng trong tiếng Trung. Cũng như sở hữu vốn từ vựng, cấu trúc và kỹ năng cần thiết để giao tiếp cơ bản.

Cách học: Khi học tập 2 người học cần chú trọng vào phần ngữ pháp trọng điểm và từ vựng cơ bản. Cần hiểu và học thuộc các bài khóa cũng như làm đầy đủ bài tập bổ trợ. Việc này sẽ giúp người học xây dựng nền tảng ngữ pháp tốt cũng như có vốn từ vựng giao tiếp cơ bản.

Giáo Trình Hán Ngữ
Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

2.3. Giáo trình Hán ngữ tập 3

Giáo trình Hán ngữ tập 3 gồm 2 quyển Thượng và Hạ, mỗi quyển 10 bài. Các bài khóa đã nâng cao lên thành những bài văn hay đoạn hội thoại khá dài. Điều này đòi hỏi người học có kĩ năng đọc hiểu nhất định. Lượng từ mới ở mỗi bài khóa giao động từ 50-60 từ, bài tập bổ trợ cũng nhiều và khó hơn. Học xong 6 quyển Hán ngữ, người học đã có được nền tảng khá chắc chắn để ôn thi HSK5 và HSKK Trung cấp.

Đọc thêm  Lượng từ trong tiếng Trung và cách dùng - phần 1: Danh lượng từ

Cách học: Đến giai đoạn này các bạn đã có nền tảng khá vững chắc. Hãy kết hợp việc học từ mới, ngữ pháp với làm thêm bài tập và luyện giải các dạng đề trong đề thi HSK nếu bạn có ý định nhé.

3. Những ai nên học giáo trình Hán ngữ 6 quyển?

Với thiết kế khoa học và chi tiết, bộ Giáo trình này phù hợp với mọi đối tượng học tiếng Trung, đặc biệt là những người học từ đầu và tự học. Các nội dung đi từ dễ đến khó, lượng từ vựng được sắp xếp hợp lý. Bài khóa với chủ đề gần gũi và bài tập thiết kế khoa học sẽ giúp người học đi từ cơ bản tới nâng cao, vừa xây dựng được nền tảng vững chắc vừa lên trình nhanh.

4. Nhược điểm của bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Mặc dù được thiết kế khá khoa học, nhưng bộ giáo trình này vẫn bị nhiều người học đánh giá là nội dung có phần khô khan và chưa bắt kịp thời đại. Đó là do nó được biên soạn từ khá lâu. Bài khóa thiếu các chủ đề nóng nổi như Công nghiệp 4.0, Khoa học kỹ thuật, Năng lượng mới… Vì vậy chưa có tính ứng dụng cao trong khẩu ngữ.

Ngoài ra càng các quyển nâng cao, phần Ngữ pháp của sách cũng càng được chia nhỏ hơn. Khi tự học người học nên tổng hợp ngữ pháp theo các mục lớn để có cái nhìn tổng quát hơn. Trang Testchinese.com có rất nhiều bài viết hay về các mục Ngữ pháp trọng điểm trong tiếng Trung. Hãy đăng ký thành viên để kiểm tra trình độ miễn phí và không bỏ lỡ những bài viết mới từ trang nhé!

5. Tải miễn phí bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Ngoài việc mua sách giấy, các bạn cũng có thể tải bản pdf và audio nghe của bộ Giáo trình Hán ngữ 6 quyển một cách dễ dàng theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Nhắn tin đến FACEBOOK fanpage HOA NGỮ THÀNH (click vào đây)

Bước 2: Chat chính xác nội dung sau: “giáo trình hán ngữ”

Bước 3: Ấn vào link tải tự động mà fanpage gửi lại để tải về máy.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về bộ Giáo trình Hán ngữ 6 quyển. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn bộ giáo trình phù hợp nhất.